Báo cáo tài chính là bộ báo cáo tổng kết lại quá trình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp, nhìn vào đó người ta có thể bắt mạch, đoán bệnh cho Doanh nghiệp ấy như thế nào. Vì thế BCTC là một bức tranh toàn cảnh cho thấy tình hình kinh doanh, tài sản, nguồn vốn, luồng tiền vào – ra của Doanh nghiệp.

Khóa học báo cáo tài chính ngắn hạn thực hành

Trung tâm kế toán Hà Nội thường xuyên khai giảng khóa học lập và phân tích báo cáo tài chính thực hành thực tế trên Excel và phần mềm kế toán.

Đối tượng tham gia khóa học báo cáo tài chính

• Sinh viên kế toán mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc.
  • Kế toán viên chưa biết làm báo cáo tài chính năm.
  • Giám đốc, chủ các doanh nghiệp muốn hiểu rõ các kết quả BCTC phản ánh những gì về tình hình công ty trước khi đặt bút ký.

Báo cáo tài chính là gì:

– Báo cáo tài chính của một doanh nghiệp được lập vào cuối năm và với mục đích là để tổng hợp và trình bày một cách tổng quát, toàn diện tình hình tài sản, nguồn vốn hình thành tài sản của doanh nghiệp, tình hình và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong một năm tài chính

– Đối với một doanh nghiệp vừa và nhỏ thì khi tiến hành làm báo cáo tài chính cuối năm thì cần có những báo cáo bắt buộc sau:

Bảng cân đối kế toán ( Balance sheet) cũng như tình trạng sức khỏe của một công ty: Tình trạng tài chính có lành mạnh hay không? Công ty có nguy cơ phá sản hay không?

Báo cáo kết quả kinh doanh (Income Statemen) là dự đoán sự phát triển: Công ty có ăn nên làm ra hay không? Có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash flow statement) cách quản lý tiền: Dòng tiền của công ty có luân chuyển hợp lý hay không

Thuyết minh báo cáo tài chính (Annual report) là báo cáo thường niên – một tài liệu xuất bản hàng năm mà một công ty đại chúng hoặc quỹ tương hỗ phải cung cấp cho các cổ đông nhằm mô tả hoạt động và tình hình tài chính của mình trong năm qua.

Bảng cân đối số phát sinh (Trial balance) với mục tiêu là nhằm đảm bảo tổng các phát sinh nợ và tổng các phát sinh có trên tất cả các tài khoản trong một kỳ kế toán là cân bằng.

Các công việc kế toán phải làm trước khi lập báo cáo tài chính

Để lập được các báo cáo tài chính trước hết phải có đầy đủ các cơ sở dữ liệu phản ánh chính xác, trung thực, khách quan các sự kiện và nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp. Các số liệu này đã được phản ánh kịp thời trên các chứng từ kế toán, tài khoản kế toán và sổ kế toán. Vì thế, trước khi lập báo cáo tài chính phải thực hiện các công việc sau:

1.Phản ánh tất cả các chứng từ kế toán hợp pháp vào sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết có liên quan.

2.Đôn đóc, giám sát và thực hiện việc kiểm kê đánh giá lại tài sản, tính chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, phản ánh kết quả đó vào sổ kế toán liên quan trước khi khoá sổ kế toán.

3.Đối chiếu, xác minh công nợ phải thu, công nợ phải trả, đánh giá nợ phải thu khó đòi, trích lập và hoàn nhập các khoản dự phòng.

4.Đối chiếu giữa số liệu tổng hợp và số liệu chi tiết, giữa các sổ tổng hợp với nhau, đối chiếu số liệu trên sổ kế toán với thực tế kiểm kê, khoá sổ kế toán và tính số dư các tài khoản.

5.Chuẩn bị các mẫu biểu báo cáo tài chính để sẵn sàng cho việc lập báo cáo tài chính.

– Để có thể lên được những báo cáo trên kế toán cần đi theo trình tự: Hoạch toán lên sổ từ chi tiết đến tổng hợp ->> Lên các báo cáo.

Theo trình tự này thì kế toán sẽ hiểu rất rõ bản chất của công việc, hiểu được quy trình luân chuyển chứng từ, kế toán sẽ có những cái nhìn sâu và chi tiết nhất về từng loại bảng biểu, báo cáo.

Tham gia khóa học làm báo cáo tài chính cuối năm tại Công ty đào tạo kế toán Hà Nội, sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn:

1. Học làm báo cáo tài chính trên Excel
  2. Học làm báo cáo tài chính trên phần mềm kế toán. ( Misa – Fast )

Bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn để lựa chọn khóa học phù hợp:

Thời gian học linh động:

– Có 3 ca : Sáng : 8.30 – 10.30, chiều : 2.00 – 4.00, tối: 6.00 – 8.00.
– Học viên có thể chọn ca vào các thứ: 2 – 4- 6 hoặc  3 – 5 – 7
– Có lớp khải giảng vào cuối tuần T7 – CN
– Lịch học khai giảng thường xuyên, linh hoạt cho học viên. (Nếu học viên nghỉ buổi nào được sắp xếp học bù)

Tổng số buổi học: 12 – 15 buổi

KẾ TOÁN HÀ NỘI – cam kết đào tạo bạn tới khi thành thạo mọi nghiệp vụ.

Hỗ trợ tư vấn : Ms Huế – Phòng đào tạo

Hotline: 0973 945 715

Email: info.kthn@gmail.com

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ tự tin để làm đợt BCTC này, bạn có thể tham khảo Dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm giá rẻ tại Kế Toán Hà Nội để tránh bị phạt nặng khi làm sai phạm.