Công ty kế toán Hà Nội xin giới thiệu lại thông báo của tổng cục thuế về việc nâng cấp một số nội dung hỗ trợ Nộp thuế điện tử (nâng cấp ứng dụng iHTKK phiên bản 2.3.5)

Tổng cục thuế đã triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử với ngân hàng thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV và trên địa bàn 03 tỉnh, Thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.

Để hỗ trợ tốt hơn cho người nộp thuế thực hiện Nộp thuế điện tử trên cổng thông tin http://kekhaithue.gdt.gov.vn, Tổng cục Thuế thực hiện nâng cấp hệ thống Khai thuế qua mạng với các nội dung chính như sau:

1. Hỗ trợ người nộp thuế “Nộp thay” cho người khác

Trong phiên bản cập nhật mới này, tổng cục thuế hỗ trợ người nộp thuế thực hiện “nộp thay” cho người nộp thuếkhác.

– Trên giấy nộp tiền (GNT) vào ngân sách nhà nước theo mẫu C1-02/NS ban hành kèm thông tư số 08/2013/TT-BTC ngày 10/01/2013 của Bộ Tài chính có hỗ trợ việc người nộp thuế nộp thay tiền thuế cho người nộp thuế khác.

– Trong thời gian thí điểm từ tháng 02/2014 đến tháng 05/2014, Tổng cục Thuế đã hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nộp tiền thuế cho các nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp mình.
– Ứng dụng khai thuế qua mạng phiên bản 2.3.5 hỗ trợ người nộp thuế thực hiện Nộp thay cho người nộp thuế khác theo các bước cụ thể như sau:
  • Bước 1: Đăng nhập hệ thống Khai thuế qua mạng
  • Bước 2: Đăng nhập chức năng Nộp thuế điện tử
  • Bước 3: Chọn menu “Lập giấy nộp tiền” sau đó chọn menu “Lập giấy nộp tiền thay”.
  • Bước 4: Nhập MST của người nộp thay, các thông tin kê khai trên GNT.
  • Bước 5: Thực hiện ký và nộp GNT.

2. Bổ sung hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử:

Sau khi người nộp thuế thực hiện đăng ký Nộp thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, hệ thống sẽ hiển thị trên màn hình của người nộp thuế chi tiết các bước cần thực hiện tiếp theo để hoàn thành thủ tục đăng ký Nộp thuế điện tử. Chi tiết bao gồm:
  • Bước 1: NNT thực hiện đăng ký trực tiếp trên cổng thông tin điện tửhttp://kekhaithue.gdt.gov.vn.
  • Bước 2: NNT tải bản đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng.
  • Bước 3: NNT khai các thông tin, sau đó đến chi nhánh Ngân hàng để thực hiện thủ tục đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ Nộp thuế điện tử.
  • Bước 4: Sau khi chi nhánh duyệt đăng ký, NNT nhận thông tin chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử qua Email đã đăng ký kèm với mật khẩu đăng nhập cho dịch vụ Nộp thuế điện tử.
Tải bản đăng ký của NHTM BIDV

3. Bổ sung nội dung Ghi chú trên GNT:

Hệ thống hỗ trợ người nộp thuế nhập nội dung ghi chú cho các khoản nộp ngân sách nhà nước:

4.     Giới hạn độ dài GNT gửi sang ngân hàng thương mại:

Ngân hàng nhà nước quy định giới hạn số ký tự tối đa của trường diễn giải trên thông tin điện là 210 ký tự. Vì vậy, một số doanh nghiệp kê khai giấy nộp tiền nhiều dòng hoặc có ghi chú dài sẽ làm cho điện thanh toán không chuyển tải được đầy đủ nội dung thanh toán cho Kho bạc nhà nước, dẫn đến điện thanh toán không được Kho bạc nhà nước chấp thuận và bị trả lại, ảnh hưởng tới lợi ích của doanh nghiệp.  Vì vậy, Tổng cục thuế đã phối hợp với Ngân hàng thực hiện nâng cấp chương trình để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho doanh nghiệp.
Trong phiên bản nâng cấp, hệ thống sẽ kiểm tra độ dài của trường diễn giải và cảnh báo cho người nộp thuế nếu trường diễn giải quá quy định. Trong trường hợp này người nộp thuế sẽ thực hiện các bước sau để tiếp tục kê khai và Nộp thuế:
–         Tách GNT thành 2 hoặc nhiều GNT để đảm bảo trường diễn giải không dài quá quy định.
–         Rút gọn phần ghi chú bằng cách ghi tắt các trường nội dung hợp lý. Ví dụ: Thay “Quyết định …” thành “QĐ …”.

5.     Hỗ trợ người nộp thuế in phục hồi chứng từ, thông báo:

Hệ thống hỗ trợ người nộp thuế in phục hồi chứng từ, thông báo từ màn hình tra cứu, xem chứng từ hoặc thông báo.
 Tổng cục Thuế thông báo để người nộp thuế được biết và thực hiện