Chia sẻ kinh nghiệm khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng cực kỳ bổ ích, đặc biệt cho vị trí kế toán viên:

kinh nghiem lam ke toan gioi Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán cực chất 2019

1. Một cuộc phỏng vấn bắt đầu từ khi bạn ngồi chờ, không phải là lúc bạn ngồi trước mặt nhà tuyển dụng.

Vì khi ngồi chờ là đã có nhiều người quan sát bạn rồi. Thay vì ngồi ôm điện thoại lướt Facebook hay đọc báo…, hãy tranh thủ lúc chờ ngồi quan sát xung quanh xem công ty có gì hay, văn hoá làm việc của mọi người như thế nào, biết đâu xài được gì trong lúc trả lời phỏng vấn lại sẽ gây ấn tượng hơn. Như vậy thể hiện bạn là một người biết quan sát.

2. Vị trí bạn apply này có nhiều bạn đến ứng tuyển hay không?

– Mình thấy rất nhiều bạn vào phòng phỏng vấn mà vẫn hay đeo ba lô, ngồi xuống ghế mới bắt đầu loay hoay bỏ ra. Như thế trông không hay tí nào.

– Trước khi bước vào phòng phỏng vấn, hãy bỏ hết ba lô ra, đừng đeo trên người. Nếu có mang theo CV thì mang ra luôn, cầm sẵn trên tay, đừng để vào đến nơi mới bắt đầu ngồi loay hoay tìm xem CV ở đâu nhé!

Chú ý: CV bạn nên làm từ 2-3 trang, ảnh ở CV nên để ảnh thẻ, áo trắng hoặc kẻ sáng màu, tránh để ảnh Photoshop đi chơi hay gì đó…

– Nhiều trường hợp mà khi phỏng vấn mà không thấy bạn nào đem theo CV bản cứng. Cho dù cái này không đề cập trong mail và mình cũng có in sẵn CV ra rồi, nhưng nếu bạn đem theo một bản cứng đưa cho mình thì mình vẫn ấn tượng hơn.

– CV gần như là 1 thứ cần tối thiểu khi pv kế toán đó, còn bạn cẩn thận hơn, bạn nên mang thêm Hồ sơ photo đi thì sẽ càng oki (Hồ sơ tùy theo các cty yêu cầu, cơ bản gồm: CV, lý lịch ứng viên, GKS, giấy khám sk, sổ hộ khẩu, các chứng chỉ bằng cấp…)

4. “Em có câu hỏi gì trước khi kết thúc buổi phỏng vấn không?” – “Em không ạ!”.

Trời ơi, chẳng lẽ trước khi đi phỏng vấn em không tìm hiểu gì sao? Hay cái gì em cũng biết về công ty rồi?

=> Bạn nên tìm hiểu thông tin về công ty, hỏi về thời gian làm việc, công việc cụ thể yêu cầu như thế nào?…

5. Tối thiểu hãy biết tên công ty đầy đủ trước khi bạn đi phỏng vấn.

Ví dụ như tên công ty là FPT Telecom – Công ty Cổ phần Viễn thông FPT. Thế mà nhiều bạn đến nơi thao thao bất tuyệt về các đơn vị FPT khác: về phần mềm, về bán lẻ… Mất điểm nghiêm trọng khủng khiếp.

– Có nhiều cty tên khá khó, nên việc nhớ tên cty cũng k đơn giản đâu các bạn nhé!

6. Thật tự tin

Các bạn đến ứng tuyển công việc, không phải xin cho gì hết, nên cứ hùng hổ bước vào, đừng ngại. Nhiều bạn đến mở cửa xong thò đầu vào hỏi lí nha lí nhí, nghe đã không ấn tượng rồi.

Thay vào đó, khi được mời vào ngồi phỏng vấn, các bạn ngồi xuống, nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng, lẩm nhẩm câu thần chú của *tên của bạn* hem thèm sợ bố con thằng nào” và cười một cái cho tự tin nha.

7. Gửi thư cám ơn nhà tuyển dụng

Cuối cùng và nhắc đi nhắc lại, dù cảm thấy mình phỏng vấn tốt hay hơi hơi fail hay thậm chí fail lòi rồi thì hãy lịch sự gửi lại một email cảm ơn nhà tuyển dụng.

Như thế là phép lịch sự tối thiểu và giúp em gây ấn tượng hơn với người đã nói chuyện. Một bạn chuyên môn chưa giỏi nhưng tính cách tốt thì sẽ vẫn có nhiều cơ hội.

Ví dụ vị trí Kế Toán mình chỉ dự định tuyển 1 bạn thôi, nhưng công ty luôn để sẵn 2-3 options cho các bạn tiềm năng để giới thiệu đến các đối tác của trung tâm đấy.

Và chú ý, dù sao nhiều câu hỏi của nhà tuyển dụng có thể khoai-xương hay gì đó …. bạn có thể không trả lời được nhưng vẫn nên có thái độ vui vẻ, cầu tiến và học hỏi thì chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và ghi điểm.

Chúc các bạn phỏng vấn thành công!

Kế toán Hà Nội chuyên đào tạo kế toán thực tế, các khóa học kế toán tổng hợp thực hành khai giảng thường xuyên, cam kết dạy đến khi các bạn làm thành thạo công việc kế toán!!!