Chắc bạn sinh viên ngành kế toán nào cũng mong muốn sau khi ra trường có thể trở thành người kế toán giỏi. Kế toán Hà Nội xin chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để trở thành 1 kế toán giỏi được nhiều doanh nghiệp mong đợi:

Con đường ngắn nhất để trở thành một kế toán giỏi là có kinh nghiệm kế toán thực tế. Nó là yếu tố quyết định cho mỗi kế toán viên hay sinh viên kế toán mới ra trường có một việc làm ổn định và thu nhập cao.

Kinh nghiệm với sinh viên mới ra trường có phải là thời gian

Hiện nay đại đa số các doanh nghiệp khi tuyển dụng kế toán yêu cầu tối thiểu của họ là phải có 1 năm kinh nghiệm thực tế. Với yêu cầu này những sinh viên kế toán mới ra trường khó có thể tìm một công việc kế toán ngay được.

Trước tình hình đó sinh viên mới ra trường loay hoay tìm kiếm mọi cách để trang bị kinh nghiệm nâng cao chất lượng cho bản thân. Có nhiều cách để bù lấp những yêu cầu mà người sử dụng lao động đề ra như đi học thêm, học văn bằng hai, hay nâng cao trình độ như cao học…

Không ít tân sinh viên kế toán – tài chính “vật lộn” với việc học kế toán tại trường. Nhưng tích luỹ kinh nghiệm thì cần có một công việc tại các cơ quan và doanh nghiệp, nhưng rất ít các cơ quan, doanh nghiệp nhận những lao động chưa có kinh nghiệm vào làm việc. Đó là sự mâu thuẫn giữa người sử dụng lao động và người lao động. Người lao động đi tìm kinh nghiệm, còn người sử dụng lao động lại chọn đối tượng là những người đã có kinh nghiệm.

Phương pháp tối ưu để các bạn kế toán mới ra trường được tiếp xúc với thực tế và tích lũy kinh nghiệm làm tham gia: Lớp học thực hành kế toán tổng hợp tại các trung tâm đào tạo thực tế sẽ giúp các bạn kế toán được cọ sát với thực tế và định hình được công việc kế toán theo một quy trình chuẩn nhất.

Ai cũng có thể làm kế toán!

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng đã và đang làm công việc như một kế toán. Kế hoạch ăn gì, tiêu gì, đề phù hợp với thu nhập. Mỗi người luôn kiểm soát tài chính trong một tháng, như nên dùng tiền vào việc gì, mức chi phí hàng ngày có phù hợp với thu nhập và đạt được hiệu quả không… Nghề kế toán cũng yêu cầu khả năng kiểm soát tài chính của doanh nghiệp và các đơn vị. Vậy yêu cầu kế toán của một doanh nghiệp phải nắm bài bản các quy trình của nghiệp vụ phát sinh. Với kiến thức đã học trên nhà trường thì việc thực hành kế toán đóng vai trò quan trọng để một kế toán hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Một con đường ngắn nhất để làm được việc kế toán, ngoài việc học lý thuyết ở trường các bạn cần học thực hành trên các chứng từ thực tế. Quy trình từ nhập môn cho tới kết quả báo cáo thuế trong một năm tài chính do chính kế toán trưởng có kinh nghiệm lâu năm hướng dẫn. Kế toán hà nội sẽ cung cấp kiến thức cần và đủ cho tới nâng cao nghề kế toán.

Muốn trở thành kế toán giỏi và chuyên nghiệp bạn phải:

1. Giỏi nghiệp vụ kế toán.
2. Thường xuyên cập nhật các thông tư nghị định về thuế, hiểu rõ luật về thuế.
3. Thành thạo vi tính (thành thạo Excel, biết cách sử dụng phần mềm kế toán như: Fast , Misa)
4. Phải có tính quyết đoán giải quyết vấn đề  (Phải nắm rõ luật để giải quyết đúng)
5. Biến những khoản không hợp lý thành hợp lý (Nhưng không sai luật)
6. Giỏi ngoại ngữ (Nếu bạn làm cho công ty nước ngoài thì phải biết nói chuyện trực tiếp với cấp trên người nước ngoài)

7. Khả năng đối đáp với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó công việc kế toán không chỉ dừng lại ở việc xử lý các nghiệp vụ phát sinh thực tế mà là sự tài tình với những con số biết nói. Kế toán tổng hợp là công việc không phải nhân viên kế toán nào cũng có thể làm một cách khoa học nhất. Từ kế toán thực hành nội bộ tới kế toán tổng hợp không chỉ là kiến thức thực tiễn mà là sự cân đo, đong đếm giữa thực thu và thực chi. Đòi hỏi các kế toán viên phải nhạy bén trên các chứng từ, hoá đơn thuế có giá trị pháp lý.

Người ta thường nói “Lâu năm lên lão làng” nhưng điều này chỉ phù hợp với một phạm vi nào đó, còn công việc kế toán lại đòi hỏi nhanh nhẹn và sự phấn đấu hết mình. Đặc biệt trong thời đại hiện nay thì thời gian trong công việc lại càng quý báu hơn. Rút ngắn thời gian tích luỹ kinh nghiệm để đến nhanh hơn tới mục tiêu phấn đấu. Đó chính là sự tìm tòi học hỏi những người có kinh nghiệm đi trước, truyền đạt lại nghề mà họ đã trải qua. Cùng với bản thân tự trau dồi kinh nghiệm và nhạy cảm nghề nghiệp. Sẽ giúp bạn trở thành một kế toán viên giỏi.
Muốn một kế toán lâu năm trong nghề truyền đạt lại kinh nghiệm nghề nghiệp không phải là một công việc đơn giản. Không đơn giản ở chỗ, đó chính là bí quyết để họ có một chỗ đứng vững chắc cũng như sự thăng tiến trong công ty hoặc đơn vị làm việc. Vậy một kế toán muốn nâng cao kỹ năng phải có một phương pháp. Và các trung tâm đào tạo kế toán thực tế sẽ cung cấp cho kế toán một kinh nghiệm làm việc do chính những kế toán trưởng lâu năm hướng dẫn thực hành trên những nghiệp vụ phát sinh thực tế..