Hiện nay, nghề kế toán vẫn là một nghề hấp dẫn với một “thị trường việc làm” thật rộng lớn bởi bất kỳ một cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nào tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực hoạt động cũng đều cần đến ít nhất một nhân viên kế toán.

Nhưng các bạn sinh viên ngành kế toán mới ra trường không phải ai cũng có thể bắt tay vào làm công việc thực tế của người kế toán ngay; hoặc các bạn kế toán viên không phải ai cũng trở thành một kế toán giỏi chuyên môn và nghiệp vụ. Vậy muốn trở thành một kế toán giỏi, muốn thăng tiến nhanh chóng trong công việc bạn cần phải làm những gì?

kinh-nghiem-lam-ke-toan-gioi

Bài viết dưới đây, Kế toán Hà Nội hướng dẫn các bạn những kinh nghiệm để trở thành 1 kế toán giỏi cụ thể là kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp.

Kinh nghiệm trở thành 1 kế toán giỏi

1. Đối với các bạn sinh viên kế toán mới ra trường

Đối với các sinh viên mới ra trường cần phải có thời gian

Như chúng ta đã biết, hiện nay đa số các doanh nghiệp khi tuyển dụng kế toán yêu cầu tối thiểu của họ là phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm thực tế. Với yêu cầu này thì những bạn sinh viên kế toán mới ra trường khó có thể tìm được một công việc kế toán ngay. Đặc biệt là tình trạng suy giảm kinh tế như hiện nay làm cho số lượng nhà tuyển dụng giảm cũng như yêu cầu chất lượng nhân sự tăng thì Kinh nghiệm là cái cốt lõi để xin được việc làm tốt.

Do đó, các bạn sinh viên mới ra trường cần trang bị kinh nghiệm nâng cao chất lượng, kinh nghiệm cho bản thân. Có rất nhiều cách để bù lấp những yêu cầu mà người sử dụng lao động đề ra như đi học thêm, học văn bằng hai, hay nâng cao trình độ như cao học…

Không ít tân sinh viên kế toán – tài chính “vật lộn” với việc học kế toán tại trường. Nhưng tích luỹ kinh nghiệm thì cần có một công việc tại các cơ quan và doanh nghiệp, nhưng rất ít các cơ quan, doanh nghiệp nhận những lao động chưa có kinh nghiệm vào làm việc. Đó là sự mâu thuẫn giữa người sử dụng lao động và người lao động. Người lao động đi tìm kinh nghiệm, còn người sử dụng lao động lại chọn đối tượng là những người đã có kinh nghiệm.

Phương pháp tối ưu để các bạn kế toán mới ra trường được tiếp xúc với thực tế và tích lũy kinh nghiệm làm tham gia: Lớp học học thực hành kế toán tổng hợp tại Công ty kế toán hà nội sẽ giúp các bạn kế toán được cọ sát với thực tế và định hình được công việc kế toán theo một quy trình chuẩn nhất.

2. 9 kinh nghiệm để trở thành 1 kế toán viên giỏi

Thứ nhất: Giỏi nghiệp vụ kế toán

Giỏi nghiệp vụ kế toán chính là kết quả của quá trình thực hành trên những chứng từ, sổ sách và kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn. Qua khoảng thời gian này, bạn sẽ bổ sung những kiến thức cần thiết cho mình và học học nhiều điều từ những người đi trước để làm vốn kinh nghiệm cho bản thân cũng như trong quá trình làm dịch vụ kế toán.

Thứ 2: Thành thạo tin học văn phòng

Nghề kế toán không thể thiếu đến các kỹ năng tin học văn phòng. Do đó phải sử dụng thành thạo tin học văn phòng như Excel, Access… và phải biết cách sử dụng phần mềm kế toán nếu như bạn muốn thành công trong nghề này. Bạn không thể học tất cả phần mềm kế toán trên thị trường, nhưng bạn cần biết cơ bản về những phần mềm kế toán doanh nghiệp phổ biến đang được sử dụng trong các công ty hiện nay như Misa, Fast.

Thứ 3: Trau dồi ngoại ngữ

Một kế toán giỏi ngoài thành thạo tin học văn phòng thì giỏi ngoại ngữ cũng rất quan trọng, có thể là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn… để có thể giao tiếp với khách hàng là những đối tác lớn đến từ nước ngoài. Còn nếu bạn làm việc cho công ty nước ngoài thì nhất định đây là một tiêu chí không thể thiếu vì hầu như bạn phải giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Thứ 4:

Một kế toán giỏi là biết biến những khoản không hợp lý thành hợp lý nhưng vẫn không làm sai luật. Bạn vẫn phải lấy luật làm nền tảng, làm kim chỉ nam để làm chứ không phải biết luật mà vẫn phạm luật.

Thứ 5: Cập nhật thông tư nghị định mới

thue-mon-bai

Một việc không kém phần quan trọng đó là phải thường xuyên cập nhật các thông tư nghị định về thuế và nhất định phải hiểu rõ luật về thuế. Nền kinh tế có nhiều biến động, vì vậy Nhà nước cũng phải liên tục thay đổi các chính sách để phù hợp với từng thời điểm. Cho nên, là một kế toán chuyên nghiệp, muốn giỏi bạn phải nắm bắt được những điều này một cách nhanh chóng và kịp thời để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Thứ 6: Nhanh nhẹn

Công việc của kế toán đòi hỏi phải có tính nhanh nhẹn và có tính quyết đoán để giải quyết những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến lợi ích của công ty

Thứ 7: Khả năng đối đáp với cơ quan thuế

Một kế toán giỏi phải có khả năng đối đáp với cơ quan thuế một khi được cơ quan này mời lên làm việc. Bạn không thể trở thành kế toán giỏi trong ngành dịch vụ kế toán nếu như không đủ bản lĩnh hay kinh nghiệm khi đối thoại với những người thuộc cơ quan thuế hay đơn thuần chỉ làm cán bộ quản lý. Những người làm dịch vụ kế toán sẽ là người thường xuyên phải lên thuế, vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cũng như nghiệp vụ thật tốt để có thể giải trình tốt.

Thứ 8: Tìm một hình mẫu

Cùng ngành nghề của bạn có rất nhiều người thành công, họ đã trở thành những chuyên gia. Họ cũng xuất phát từ một người như bạn bây giờ. Vậy tại sao họ thành công: Họ đã nỗ lực liên tục không ngừng với niềm đam mê công việc trong hàng giờ liên tục. Đó chính là điều khác biết của họ so với nhiều người khác. Và họ đã thành công. Bạn hãy tìm đến những người đó, học hỏi từ họ. Chắc chắn bạn thành công và hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia.

Thứ 9: Tăng cường tích lũy kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan:

Kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan có vai trò rất quan trọng trong việc xác định một sự thành công trong nghề kế toán. Nếu bạn đang theo học chương trình cử nhân kế toán, bạn có thể đi làm part-time hay thực tập trong các công ty kế toán trong suốt những năm theo học. Còn nếu bạn theo học một khóa đạo tạo cử nhân online chẳng hạn, bạn có thể thu được kinh nghiệm làm việc từ việc làm kế toán toàn thời gian chẳng hạn, bởi vì một khóa học online cho phép bạn kế hoạch được lịch trình học khớp với công việc toàn thời gian của bạn.

Bài viết chỉ mang tính chất định hướng cho các bạn. Chúc các bạn thành công!!!