Cho đến thời điểm hiện tại, Kế toán vẫn là ngành học mang tính ổn định cao, thu hút được nhiều bạn trẻ chọn học và gắn bó. Với kinh nghiệm trên 15 năm trong lĩnh vực đào tạo kế toán thực tế, Kế toán Hà Nội Group xin chia sẽ một số kỹ năng cần thiết cho sinh viên ngành Kế toán sắp ra trường để đáp ứng được nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế!

4c6818cac59538cb6184 e1613729553137 6 Kỹ năng cần thiết cho sinh viên kế toán chuẩn bị ra trường

1. Đảm bảo kiến thức chuyên môn

Kế toán là một nghề đòi hỏi nhiều kiến thức tổng hợp, song công việc chủ yếu là làm việc với các con số.

Công việc kế toán gắn liền với các hoạt động kinh tế, tài chính, mà các hoạt động này diễn ra ngày càng đa dạng, phong phú, muôn màu muôn vẻ. Vì vậy, ngay từ lúc này, bạn hãy tập quan sát chúng trong cuộc sống hàng ngày.  Chẳng hạn như bạn là sinh viên sống xa nhà thì việc quản lý chi tiêu trong cuộc sống như thế nào. Điều quan trọng là bạn đã có sự quan tâm, chú ý, có nhu cầu tìm hiểu để trở thành động lực học tập của bạn sau này.

2. Có tính cẩn thận

Vì công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai xót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình .Cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi.

3. Thành thạo tin học văn phòng & Ngoại ngữ.

Tin học văn phòng & Ngoại ngữ là hai chìa khoá vàng cùa mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là Excel, Word, Power Point như để xây dựng và lập các bảng biểu, sổ kế toán, soạn thảo các hợp đồng kinh tế, sử dụng các hàm trong Excel, để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán.

4. Biết cách quản lý thời gian hiệu quả.

Sinh viên mới tốt nghiệp thường cảm thấy nhiệm vụ của mình trong công ty là gật đầu, tức không được từ chối bất kỳ công việc nào được giao chính vì vậy cần kiểm soát thời gian của mình. Hãy hỏi sếp về thứ tự ưu tiên của các công việc và hướng dẫn bạn công việc nào sếp cần gấp và bạn nên thực hiện trước.

5.Có kỹ năng mềm.

Có được kỹ năng này thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh như cơ quan thuế, cơ quan tài chính, sở kế hoạch, các cổ đông… Ngoài ra các kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

Hy vọng, với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn sinh viên đã, đang và sắp ra trường sẽ có kế hoạch trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết để mang lại sự thành công.

6. Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp.

Phân tích, tổng hợp và quan sát là kỹ năng cần có mà một nhân viên kế toán cần có. Vì công việc kế toán tổng hợp phải làm khá nhiều việc như thu thập chứng từ, hoá đơn, sổ sách, ghi sổ, báo cáo, thu chi… Đây đều là công việc đòi hỏi người làm kế toán cần có khả năng quan sát, phân tích, nhận định những nghiệp vụ phát sinh. Và từ đó tổng hợp và đưa ra những bút toán, hạch toán chính xác nhất.

Trong thời đại thông tin ngày nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên rất dễ dàng với hệ thống mạng. Báo chí và sách vở cũng trở nên phổ thông với hầu hết mọi tầng lớp giàu nghèo của xã hội. Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu và quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, sinh viên mới có thể xác định được đường lối thực sự đúng đắn và phù hợp cho bản thân.

Các bạn có nhu cầu tham khảo khóa học kế toán tổng hợp thực tế tương đương 2 năm kinh nghiệm thực tế, hãy đến với Kế toán Hà Nội với hơn 40 cơ sở đào tạo trên cả nước. Nhận làm dịch vụ kế toán trọn gói uy tín, chất lượng!