Chúc mừng các bạn đã bước vào cuộc đời sinh viên. Đa phần các bạn sẽ phải sống xa gia đình, tự lập nên không chỉ cần điều chỉnh phương pháp học tập mà còn phải biết cách chăm sóc bản thân, rèn luyện những kỹ năng sống… để chuẩn bị cho sự nghiệp sau này.

Dưới đây 5 kỹ năng cần có ở tân sinh viên mà Kế toán Hà Nội chia sẻ đến các bạn:

1. Kỹ năng tin học và ngoại ngữ

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để bạn phát triển trong công việc. Nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp cần quá giỏi ngoại ngữ nếu bạn không học chuyên về ngành này, nhưng bạn cần phải biết những giao tiếp cơ bản. Chính vì thế, một tân sinh viên cần bắt đầu trau dồi cho mình kỹ năng này ngay từ khi bước chân vào cấp học mới. Vốn ngoại ngữ nhất định sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình học tập và có thể tiến xa trong công việc sau này. Bên cạnh đó, sử dụng thành thạo máy vi tính cũng là kỹ năng không thể thiếu mà một tân sinh viên cần lưu ý. Đây là kỹ năng cơ bản mà bạn bắt buộc phải biết để hòa nhập môi trường học tập ngày một hiện đại, bắt kịp những công nghệ nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc học.

2. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng tiên quyết mà mỗi người cần phải rèn luyện và trau dồi, không chỉ riêng đối với tân sinh viên. Dù học bất kì ngành nghề nào, kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định rất lớn đến việc thành công trong sự nghiệp sau này của bạn. Môi trường học ở các hệ đại học, cao đẳng hay trung cấp đều có rất nhiều khác biệt với hệ phổ thông, đòi hỏi sự kết nối giữa bạn và rất nhiều người khác. Giỏi giao tiếp sẽ giúp bạn không cảm thấy lạc lõng ở một môi trường mới, cũng như chiếm được cảm tình từ những bạn bè mới quen. Ngoài ra kỹ năng này còn bổ trợ rất nhiều trong những buổi thuyết trình của sinh viên trên giảng đường.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Khi là một sinh viên, bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ kỹ năng của trường. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng thích nghi và làm việc nhóm, cũng như học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích về ngành học của mình. Môi trường của các câu lạc bộ sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều chỉ sau một thời gian ngắn, giúp CV của bạn trở nên “nặng ký” hơn khi ứng tuyển các vị trí công việc bán thời gian ngoài giờ học.

4. Mở rộng mối quan hệ

Giao tiếp với tất cả bạn bè trong lớp học, hay những anh chị khóa trên sẽ giúp bạn kết nối và duy trì các mối quan hệ tốt trong trường. Bạn sẽ nhận thấy việc học của mình trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều nếu biết cách duy trì các mối quan hệ. Chính các mối quan hệ xung quanh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng và cả tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

5. Tự đánh giá bản thân

Hãy thể hiện khả năng này thông qua việc tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân một ngành nghề và môi trường học phù hợp. Không ai hiểu rõ bạn hơn chính bản thân mình, vì vậy hãy tìm hiểu bản thân mình để xác định mục tiêu rõ ràng trên con đường học vấn phía trước, tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát huy tối đa ưu điểm và không ngừng hoàn thiện những mặt còn yếu kém. Trong thời đại thông tin phát triển như hiện nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên rất dễ dàng với rất nhiều phương tiện và cách thức như internet, báo chí, truyền hình cho đến các buổi tư vấn hướng nghiệp, …. Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu sở thích, đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành học tạo cho mình nhiều sự hứng thú, bạn mới có thể dễ dàng phát triển và tiến xa trong tương lai.

Kế toán Hà Nội chúc các bạn học tốt! Các bạn có nhu cầu tham gia lớp học kế toán thực tế, hãy liên hệ đến Kế toán Hà Nội nhé!!!