Hôm qua có đứa em tâm sự thế này: “Em thấy trong ngành kế toán thì đàn ông ít hơn nhiều so với phụ nữ nhưng mà các anh ai cũng giỏi còn bọn em thì cứ làng nhàng. Hiếm lắm mới có được một vài chị nổi bật một chút nhưng cũng không bao giờ so được với các anh”.

nhieu-co-hoi-viec-lam-tai-cac-ngan-hang-2

Nghe nói vậy cũng giật mình. Xem lại một lượt những người làm trong ngành kế toán mà mình biết, quả thật trong số những bậc cao thủ đương thời, ngoài “sư phụ” của mình và khoảng 4 – 5 chị nữa là cao thủ thật sự, số còn lại thì cũng chỉ ở cấp độ “thường thường bậc trung” như mình mà thôi. Trong khi đó, bên phía nam giới thì cao thủ nhiều như mây trên núi Võ Đang, như tuyết trên núi Tuyết Sơn và như cây trên rừng Thiếu Lâm Tự. Vậy do đâu mà ở tầm cao thì các nam kế toán chiếm ưu thế hơn so với kế toán nữ?

Theo lời nhỏ em kể trên nhận xét thì: “Đàn ông các anh làm gì cũng đến nơi đến chốn”. Điều này theo mình là hoàn toàn không đúng, bởi vì phụ nữ xưa nay vẫn được xem là những người chăm chỉ, chịu khó cơ mà.

Còn theo lời một ông thầy dạy môn kiểm toán lúc còn đi học thì: “Sở dĩ ở cấp độ kế toán trưởng hay GĐ tài chính, đàn ông thường làm tốt hơn phụ nữ vì họ chịu áp lực giỏi hơn”. Quan điểm này thấy cũng có cái gì đó chưa thuyết phục, bởi về áp lực thì kế toán đã chắc gì bằng kinh doanh?

Theo thấy, sở dĩ ở cấp độ cao trong ngành kế toán – tài chính, đàn ông làm tốt hơn phụ nữ là bởi vì: Đàn ông thường có xu hướng đơn giản hóa mọi vấn đề, cho nên những vấn đề rắc rối phát sinh thì đàn ông thường xử lý bằng những phương pháp tối ưu, nhanh, gọn hơn phụ nữ. Chẳng hạn như khi nghiên cứu về một văn bản pháp luật, nam giới sẽ tìm cách để đưa nó về dạng đơn giản, dễ hiểu nhất. Từ đó họ hiểu được nhanh hơn, nhiều hơn, chính xác hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Ngược lại, phụ nữ khi nghiên cứu một văn bản pháp luật, họ sẽ giữ nguyên hiện trạng của các câu từ (nếu không muốn nói là họ còn suy diễn thêm vào nữa), do đó họ cảm thấy rối rắm và khó tiếp thu. Hoặc trong các tình huống công việc thực tiễn, nam giới thường chọn cách xử lý theo hướng suy luận rồi tự đặt ra cách giải quyết và không ngừng sáng tạo, thay đổi… trong khi phụ nữ thường làm theo quy trình, làm theo những gì đã được hướng dẫn nên khó theo kịp với những chuyển biến liên tục của đời sống xã hội. Chỉ có một số ít phụ nữ họ có cách nghĩ và hành động giống như cách của nam giới, và đương nhiên, những người này sẽ trở thành những người nổi trội hơn.

Đó là những nhận xét theo quan điểm cá nhân còn quan điểm của mọi người thì sao?