Kế toán Hà Nội chuyên đào tạo kế toán thực hành thực tế; sau hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, thuế chúng tôi nhận ra rằng khá nhiều người hiểu lầm công việc của người kế toán. Thực sự nghề kế toán bị ngộ nhận khá nhiều và nó hoàn toàn không khô khan như bạn nghĩ!

Dưới đây là đúc kết 6 ngộ nhận phổ biến:

1. Làm kế toán chỉ là giúp doanh nghiệp tính thuế

Phuong phap tinh thue GTGT doi voi doanh nghiep moi thanh lap Nghề kế toán không khô khan như bạn nghĩ

Sự thật là rất nhiều người hiểu sai hoàn toàn về công việc cũng như tính chất củaviệc làm kế toán, đặc biệt là khi nhắc đến thuế.

Tính thuế đúng là một trong các công việc của một kế toán viên, có thể hiểu do đó là công việc kế toán thời vụ ra đời. Tâm, một người bạn kế toán của tôi kể rằng, phòng kế toán thường cực kỳ bận nửa đầu năm để quyết toán và tính thuế. Nhưng ngoài ra, những công việc của kế toán ngoài thuế còn có tính lương, thu và xuất hóa đơn chứng từ, chuẩn bị báo cáo tài chính và giữ ghi chép tài sản, cơ cở của doanh nghiệp, lời lỗ… chứ không chỉ có thuế má.

2. Kế toán chỉ dành cho nữ giới

Khi nghe bảo về điều này, cô bạn Tâm của tôi đã cười ra tiếng. Việc làm kế toán là dành cho mọi người có sở trường và đam mê với số và giải quyết vấn đề. Bạn tôi cũng giải thích rằng, nhiều người cho rằng chỉ có nam giới mới phù hợp với tính toán sổ sách, nhưng thật ra nữ kế toán viên không hề ít.

Công việc kế toán cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, đây lại là tính chất của phụ nữ. Còn trong việc làm nhân sự nhiều khi lại cần sự dứt khoát và mạnh mẽ của nam giới. Do đó, tốt nhất là hãy chọn công việc theo khả năng và sở thích chứ đừng nghe theo định kiến về giới tính.

Tâm khuyên rằng, kế toán có rất nhiều loại như kế toán bán hàng, kế toán nội bộ, kế toán thuế, kế toán kiêm hành chính nhân sự… với tính chất công việc khác nhau nên nếu một người cảm thấy không phù hợp với vị trí này thì có thể chuyển sang vị trí có chuyên môn khác.

Xem thêm: Nghề kế toán và giới tính

3. Kế toán là phải siêu giỏi về toán học

Nếu đa số hiểu lầm việc làm nhân sự là đi “canh” bắt lỗi nhân viên thì kế toán viên lại bị hiểu lầm là cực kỳ giỏi toán học. Sự thật là làm kế toán thiên về lý thuyết sổ sách hơn là toán. Hầu hết các phép tính đều được thực hiện trên máy tính cá nhân. Những gì kế toán cần biết về toán chỉ là cộng trừ nhân chia, hiểu về tỷ lệ, tỷ trọng, các kiểu đo lường và sử dụng thành thạo Microsoft Excel mà thôi!

4. Làm kế toán rất chán

quyet toan thue Nghề kế toán không khô khan như bạn nghĩ

Việc làm kế toán khô khan hay thú vị là tùy thuộc vào chính bạn. Kế toán công ty tôi, anh Tường, chia sẻ rằng công việc của kế toán rất có ý nghĩa, và anh thích cảm giác làm việc ở “sau cánh gà” hơn là đi giao thiệp bên ngoài. Hơn nữa, hình ảnh kế toán luôn ngồi một chỗ chăm chú nhìn màn hình đã là quá khứ. Các kế toán viên “hiện đại”, với sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ và di động, đã có thể làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Nhờ vậy mà kế toán vien đều có thể mở rộng quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp cũng như khách hàng.

5. Máy móc và công nghệ sẽ dần thay thế cho nhân sự làm kế toán

Công nghệ chắc chắn góp phần không nhỏ trong việc cải thiện các công đoạn làm việc, không chỉ của kế toán mà còn của rất nhiều ngành nghề khác. Nói riêng về việc làm kế toán, nhờ các phần mềm và ứng dụng mới mà các phép tính ngày càng chính xác và lưu trữ thông tin tiện lợi hơn, nhờ vậy mà nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể tự làm các nghiệp vụ kế toán mà không cần kế toán viên.

Tuy nhiên, chỉ có như vậy thì không đủ để thay thế hoàn toàn việc làm kế toán được. Anh Tường nói rằng, với việc tính toán chi tiêu của doanh nghiệp, kế toán có thể được xem như một cố vấn. Anh cũng mong muốn cải thiện hình ảnh người làm kế toán của bản thân, để được xem là cố vấn kinh doanh hơn là người tính sổ sách cho công ty.

Hi vọng sau khi đọc những dòng này, bạn sẽ có cái nhìn chân thật và đúng hơn về việc làm kế toán cũng như nhân sự của ngành nghề hay bị hiểu lầm này.

Nếu bạn có nhu cầu học kế toán tổng hợp thực tế. Hãy tham khảo lớp học kế toán ở Bắc Ninh cuả Kế toán Hà Nội nhé!