Kế toán Hà Nội giới thiệu giải đáp các thắc mắc về quyết toán thuế TNCN 2017 với phần trả lời của bà Trần Thị Tuyết Hoa, Trưởng Phòng Quản lý thuế Thu nhập cá nhân, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh. Theo bà Hoa thì một hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) nếu được người kê khai chuẩn bị tốt thì thời gian hoàn tất tại cơ quan thuế chỉ khoảng 20 phút. 

cucthueTPHCM

Giải đáp thắc mắc quyết toán thuế TNCN

Bà Trần Thị Tuyết Hoa cho biết, năm nào Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng triển khai công tác hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế TNCN. Tuy nhiên, khác với các năm trước, chương trình năm nay được chuẩn bị từ rất sớm (kế hoạch xây dựng xong từ tháng 12/2016), thời gian hỗ trợ kéo dài hơn (2 tuần) và được đẩy ra giữa tháng 3 thay vì chỉ 10 ngày cuối tháng 3 của năm ngoái.

Điểm mới nữa là sử dụng lực lượng đại lý thuế. Với sự hỗ trợ của cơ quan thuế về hệ thống máy tính, cơ sở hạ tầng, mạng internet… các đại lý thuế sẽ hướng dẫn người đi quyết toán thuế thực hiện tờ khai hoàn toàn miễn phí.

Trong khi đó, cơ quan thuế vẫn hỗ trợ người nộp thuế đầy đủ, nhưng khuyến khích người nộp thuế tự làm tờ khai với sự giúp đỡ của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, nếu người đi quyết toán thuế không nắm rõ cách làm, lực lượng đại lý thuế sẽ làm giúp miễn phí.

Câu hỏi 1: Liệu người nộp thuế có thể tin tưởng lực lượng đại lý thuế?

-Trả lời: Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Theo Luật Quản lý thuế thì đại lý thuế là cánh tay nối dài của cơ quan thuế. Trong khi đó, cơ quan thuế sẽ dành nguồn lực để phân phối cho các khâu khác, nhằm giúp cho người nộp thuế thực hiện tốt hơn.

Tức là với mục tiêu phục vụ người nộp thuế tốt nhất nhưng nguồn lực chỉ có hạn, nên phải sắp xếp như thế nào cho hiệu quả nhất để tạo điều kiện thật tốt cho người nộp thuế.

Câu hỏi 2:  Còn về thời điểm, lý do vì sao cơ quan thuế triển khai sớm hơn, thưa bà?

-Trả lời: Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Mục đích nhằm tạo thời gian dư dôi để người đi quyết toán thuế có thể điều chỉnh, đồng thời chia tải khối lượng công việc cần giải quyết ra. Sự điều chỉnh này ngoài việc giúp người nộp thuế thuận tiện hơn, thoải mái hơn, còn giúp giảm thiểu tình trạng dồn ứ khi số lượng người đến quyết toán thuế quá đông vào những ngày cuối, khiến đơn vị không thể kiểm soát được như năm ngoái.

Năm ngoái, cơ quan thuế đã huy động nguồn lực rất lớn nhưng do thói quen “nước đến chân mới nhảy” của khá nhiều người nên việc giải quyết bị dồn ứ một ít vào thời điểm cuối. Cơ quan thuế đã tuyên truyền đồng bộ để người nộp thuế biết nhằm thay đổi thói quen này. Quy định thì cho đến 90 ngày (hạn cuối là 31/3) nhưng nhiều người đến ngày cuối mới đi làm và khi tất cả dồn lại cùng một thời điểm thì cơ quan thuế cũng mệt, đường truyền mạng cũng không chịu nổi, còn người đi quyết toán thuế cũng mất khá nhiều thời gian do phải chờ.

Câu hỏi 3: Một số ít người cho biết họ ngại làm việc với cơ quan thuế và thường ủy quyền cho các doanh nghiệp quyết toán hộ với lý do thủ tục phức tạp, gây mất thời gian. Ý kiến của bà ra sao về vấn đề này?

-Trả lời – Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chương trình hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế TNCN đã được thực hiện cách đây 5 năm và mỗi năm đều được cơ quan thuế hoàn thiện hơn theo hướng tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Về quy trình thực hiện, có tất cả 4 khâu (rà soát hồ sơ, kê khai, nhận hồ sơ hoàn chỉnh, nộp thuế), tương ứng 4 bộ phận và năm ngoái đã hoàn thiện đến bộ phận cuối cùng là khâu nộp thuế (cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng mở điểm thu thuế ngay tại trụ sở cơ quan thuế). Năm nay, quy trình có thể nói là hoàn thiện nhất.

Còn về thời gian, một bộ hồ sơ quyết toán thuế TNCN nếu không vướng, tức tất cả mọi vấn đề kê khai đều rõ ràng thì tại Bộ phận 1 chỉ cần không tới 2 phút, qua bộ phận 2 gõ với thao tác khoảng 5 bước và in mất khoảng 10 phút là ra được tờ khai, sau đó nộp ở bộ phận 3. Do đã rà soát ở các bước trước rồi nên khi cán bộ thuế xem xét và duyệt cũng rất nhanh, rồi chuyển qua bên nộp tiền; tất cả chỉ khoảng 20 phút cho một lần quyết toán thuế TNCN cho cả năm.

Câu hỏi 4: Theo bà thì người nộp thuế cần làm gì để tránh mất thời gian cho việc quyết toán thuế TNCN?

– Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Nguyên nhân gây mất thời gian nhất là đi vào lúc cao điểm, phải xếp hàng chờ, kê khai thiếu do không nắm rõ hết thu nhập nên khi cán bộ thuế rà soát phát hiện thì buộc phải khai lại… Trên thực tế, quy trình hoàn thuế đã được hoàn thiện nên sẽ không mất nhiều thời gian.

Do đó, người quyết toán cần phải chuẩn bị kỹ hồ sơ và nên thực hiện kê khai ngay khi có thời gian bởi khá đông người thường để đến những ngày cuối của thời hạn quyết toán mới làm, khi đó sẽ rất mất thời gian.

Xem thêm:

Trung tâm kế toán Hà Nội chúc các bạn thành công!