Bài viết này trung tâm Kế toán Hà Nội giới thiệu tới các bạn 3 cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh nhất nhé! Các bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây

1. Lợi ích của tra cứu thuế TNCN đã nộp

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ mà mỗi người lao động cần thực hiện. Khi thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân thì việc tra cứu số thuế đã nộp là hoàn toàn cấp thiết đối với cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Việc tra cứu thuế TNCN đã nộp mang lại cho người lao động những lợi ích có thể kể đến như sau:

  • Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp giúp kiểm tra được việc nộp thuế có bị sai sót hay nhầm lẫn không.
  • Tra cứu thuế TNCN đã nộp giúp người lao động biết được thời gian cần thực hiện nộp thuế tránh trường hợp nộp thuế trễ.
  • Việc tra cứu thuế TNCN đã nộp sẽ hạn chế được những trường hợp sai phạm mà người lao động có thể gặp phải trong quá trình nộp thuế.

2. Mục đích tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Mục đích của việc tra cứu thuế TNCN đã nộp không chỉ đối với người lao động và nó còn có tác động lớn đến tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện kê khai và quyết toán thuế TNCN của người lao động.

  • Việc thực hiện tra cứu thuế TNCN đã nộp để chắc chắn rằng thông tin của bản thân không bị sai sót hoặc thông tin bị nhầm lẫn. Việc nộp thiếu hay thừa số thuế thu nhập cá nhân cần nộp là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nên việc tra cứu thuế TNCN đã nộp là hoàn toàn cần thiết và không nên bỏ qua.
  • Đối với cá nhân người nộp thuế, tra cứu thuế TNCN đã nộp sẽ đảm bảo được những quyền lợi của bản thân, xem xét lại số thuế đã nộp cho ngân sách Nhà nước đã phù hợp với thu nhập của bản thân hay chưa?
  • Đối với tổ chức, doanh nghiệp, việc tra cứu thuế TNCN đã nộp có tác dụng kiểm tra, kê khai những khoản thuế của nhân viên, bên cạnh đó góp phần hiệu chỉnh hệ thống thu nhập hàng năm của toàn bộ nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp.

3. Hướng dẫn cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Để có thể tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp, bạn có thể tiến hành tra cứu bằng những cách được liệt kê dưới đây.

3.1. Tra cứu bằng hóa đơn đã nộp thuế TNCN

Sau khi người lao động kiểm tra thông tin và thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế sẽ nhận được một biên lai xác nhận đã đóng thuế TNCN. Người lao động có thể tra lại những thông tin có trên hóa đơn và đối chiếu khi xảy ra sai sót.

3.2. Tra cứu trên địa chỉ website của Tổng cục thuế

Với hình thức tra cứu thuế TNCN đã nộp qua địa chỉ Tổng cục thuế, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Tại mục đăng nhập hệ thống, bạn chọn những thông tin thích hợp và điền đầy đủ.

Bước 3: Sau khi đăng nhập tài khoản tra cứu thuế TNCN thành công, bạn tiến hành kê khai tại mục “kê khai trực tuyến”, điền loại giấy tờ và trạng thái cần tìm. Tiếp đến ấn tra cứu để hoàn tất thao tác.

Bước 4: Những thông tin bạn cần tìm kiếm sẽ hiện ra trên thiết bị mà bạn sử dụng để tra cứu.

Lưu ý: Người tra cứu thuế TNCN đã nộp cần phải có tài khoản tại Cổng thông tin Tổng cục thuế mới tiến hành tra cứu được.

3.3. Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp trên ứng dụng eTax Mobile V1.0

eTax Mobile là ứng dụng được cho ra mắt bởi Tổng cục thuế theo chủ trương lãnh đạo của Bộ Tài chính. Ứng dụng này cho phép tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người lao động tra cứu tờ khai đăng ký thuế bất cứ khi nào cần kiểm tra thông tin. Người dùng sẽ dễ dàng tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp khi sử dụng ứng dụng eTax Mobile V1.0.

Bước 1: Download ứng dụng eTax Mobile tại CH Play hoặc AppStore trên thiết bị di động của bạn.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản bằng cách nhập mã số thuế và mật khẩu của bạn.

Bước 3: Trong giao diện ứng dụng, chọn mục “Tiện ích” sau đó chọn tiếp “Tra cứu thông tin NNT”. Kết quả tra cứu sẽ hiển thị tại thiết bị của bạn.

Trên đây là 3 cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp mà Kế toán Hà Nội vừa chia sẻ đến bạn đọc là những cách tra cứu mới nhất và phổ biến nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tra cứu thuế TNCN. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ thêm tới những người khác nhé.