Trong bài viết này Daotaoketoanhn.edu.vn hướng dẫn các bạn cách tra cứu hóa đơn GTGT, cách kiểm tra hóa đơn trực tiếp đầu vào có hợp pháp, hợp lý, hợp lệ hay không? Hóa đơn đó là thật hay giả? Công ty cung cấp hóa đơn đó có thật hay không?

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn trên tracuuhoadon.gdt.gov.vn

– Đa phần các bạn kế toán mới ra trường cứ thấy có hóa đơn đầu vào là hạch toán, kê khai mà không cần biết hóa đơn đó có hợp lệ, hợp lý, hợp pháp hay không. Với mục đích hỗ trợ các bạn kế toán có thể kiểm tra nhanh xem hóa đơn GTGT đó có hợp pháp hay không, công ty đó có thật hay không? Kế toán Hà Nội  xin hướng dẫn cách tra cứu thông tin hóa đơn trên website của Tổng cục thuế:

Lời khuyên: Khi nhận 1 hóa đơn (dù là hóa đơn GTGT hay hóa đơn bán hàng) trước tiên các bạn kiểm tra xem hóa đơn đó có bị sai sót gì không. Tiếp đó các bạn tra cứu xem hóa đơn đó có hợp pháp hay không.

Bước 1: – Truy cập vào website tra cứu thông tin hóa đơn:

http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Bước 2:

– Chọn hình thức tra cứu: “Tra cứu một hóa đơn”.

cach kiem tra hoa don gtgt hop phap1

Bước 3:

– Nhập đầy đủ 5 chỉ tiêu (có dấu (*)) -> Click “Tìm kiếm”.

– Nếu muốn tra cứu các loại hóa đơn khác như: Bưu điện, bưu chính, viễn thông, invoice. Các bạn click vào: “Hóa đơn bưu chính viễn thông.

cach kiem tra hoa don gtgt hop phap 22

Nếu tra cứu Hóa đơn GTGT kết quả chính xác như sau:

cach kiem tra hoa don gtgt hop phap 3

– Nếu kết quả không như trên:

Ví dụ như: Chỉ ra “Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ”. “Thông tin hóa đơn” thì không có gì -> Hóa đơn này không hợp pháp nhé (Có thể là họ chưa thông báo phát hành hóa đơn .v.v…).

Cách xử lý: Liên hệ ngay với bên bán hàng để kiểm tra lại xem họ thông báo phát hành hóa đơn chưa. (Nếu rồi thì chụp ảnh cho xin Thông báo phát hành hóa đơn của họ)

Nếu tra cứu Hóa đơn bán hàng mua của Chi cục thuế thì sẽ chỉ hiện thị Thông tin của DN mua hóa đơn thôi nhé (Không có thông tin của hóa đơn)

– “Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ” trên webstite đúng với “Thông tin trong dấu mộc vuông trên hóa đơn bán hàng” là đúng nhé.

cach kiem tra hoa don gtgt hop phap 4

Chúc các bạn thành công!

Các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về nghiệp vụ kế toán – thuế vui lòng gọi điện tới tổng đài hỗ trợ của Kế toán Hà Nội 19006246 để được hỗ trợ!